เมื่อมีคนถามว่า… ‘ไปไต้หวันหรอ… ไปทำไม? ไม่เห็นจะมีอะไรเลย…’

ไปไต้หวันหรอ? …
ไปทำไมอะ?
มีอะไรให้เที่ยวด้วยหรอ?
ดูไม่เห็นมีอะไรเลย….
นี่คือคำพูดจากแทบทุกคน ตอนที่เราบอกว่า ‘เราจะไปไต้หวัน’

จริงๆเราเองก็ไม่เคยคิดอยากไปไต้หวันมาก่อนเลย
เพราะเราไม่รู้เหมือนกันว่ามันมีอะไร
ก็มันไม่ใช่ประเทศที่มีกระทู้ให้ดูเยอะๆ อย่างญี่ปุ่น หรือเกาหลี อะไรแบบนั้นเลยนี่น่าาาา..
แต่เพื่อนที่มาชวน มาล่อเราด้วยโปรโมชั่นจากสายการบิน ที่เราคิดว่า ก็ถูกดี
ก็เลยตอบตกลงไป แบบที่ยังไม่รู้เลย ว่ามันจะมีอะไรมั้ย
แต่ในเมื่อตอบตกลงไปแล้ว…… ก็ต้องหาข้อมูลแล้วล่ะ!!
และเมื่อหาข้อมูลแล้วก็พบว่า…..
มันน่าไปมากกกกกกกกก

จะรออะไร ไปไต้หวันกันเถอะ!


เราเดินทางกันวันที่ 13-19 กันยายน  เค้าว่ากันว่า.. เป็นหน้าฝน …  เอาจริงๆคือพึ่งมารู้ตอนหาข้อมูลเนี่ยแหละ หวั่นๆเหมือนกันว่าจะเจอฝนมั้ย จะเจอพายุมั้ย แต่ในเมื่อจองแล้ว .. ก็ต้องไป! และสำหรับแพลนคร่าวๆ ของเราประมาณนี้ค่ะ

13 SEP
–    Taipei ( Ximinding , Xiangshan trekking trail , shopping )
14 SEP
–    Taipei to Sun Moon Lake
15 SEP
–    Sun Moon Lake to Cingjing
–    Cingjing to Taichung
16 SEP
–    Taichung to Alishan
17 Sep
–    Sun rise at Alishan
–    Alishan
18 SEP
–    Yangmingshan
–    Shilin Market
19 SEP
–    Yangmingshan ( again by accedent TT )
–    Fish market
–    Huashan
–    Airport


 

13 SEP … START NEW JOURNEY

ถึงสนามบินประมาณช่วง 6 โมงเช้าค่ะ แต่เพื่อนคนนึงที่มาด้วยมีปัญหาเรื่องวีซ่า เพราะใช้แบบวีซ่าอเมริกาเข้ามา (แต่เหมือนว่าปริ้นมาผิดแบบ เป็นแบบมีกรีนการ์ด) ก็เลยต้องเคลียร์ยาวเลยค่ะ เกือบสองชั่วโมง ระหว่างนั้นเรากับเพื่อนอีกคนเลยไปอาบน้ำรอ ห้องอาบน้ำที่สนามบินมีนะคะ เดินออกมาตรงที่รับกระเป๋า เดินไปทางซ้ายมือตรงไปเรื่อยๆ จะเจอห้องอาบน้ำค่ะ ห้องอาบน้ำโอเคมากกกกกกๆ มีแค่สองห้องเล็กๆ แต่สะอาดดี มีกระจกบานใหญ่ไว้แต่งตัวอะไรได้

พอเดินออกมาจากตรงที่รับกระเป๋าแล้ว ถ้าจะเข้าเมืองก็เดินไปทางขวา แล้วลงบันไดเลื่อนไปชั้นล่างเลยค่ะ (ระหว่างนี้จะเดินผ่านที่ขายซิมด้วยค่ะ เราซื้อซิมแบบ 7 วัน 500NTS เองค่ะ เลือกเลยอันไหนก็ได้ เราสามคนซื้อคนละเจ้ากัน ก็ใช้ได้เหมือนกันเลยค่ะ) พอลงมาข้างล่างแล้วก็ซื้อตั๋วเลยค่ะ หาช่องที่ไป Taipei Main Station นะคะ ตรงนั้นจะเข้าไปในเมือง และเป็นแหล่งที่ต่อรถไปได้อีกทุกที่เลยค่ะ ราคารถบัสเข้าเมืองก็ 150NTS ค่ะ

จาก Taipei Main Station ใครพักไหนก็ต่อรถไปกันได้เลย มีให้เลือกทุกอย่างค่ะ Bus, MRT, TRA,HSR  ส่วนเราพักที่ ximending ห่างไปแค่สถานีเดียว สะดวกดีค่ะ

วันแรกไม่มีอะไรมาก เดินเล่นในเมืองกันก่อน

ถนน ximending ตอนเช้า ไม่มีคนเลยยยย

อ่ออ แล้วก็ อย่าลืมซื้อ easy card นะคะ สะดวกดีค่ะ เป็นบัตรที่ใช้จ่ายได้หลายอย่างมาก ทั้ง HSR MRT TRA BUS หรือแม้แต่เวลาซื้อของในมินิมาร์ทก็ได้ค่ะ ก็เต็มเงินเอาค่ะ หมดก็เติม เหลือเท่าไหร่ก่อนกลับก็แลกคืน


บะหมี่อาจง… เห็นเค้าว่าอร่อย
มันก็.. โอเคนะคะ แต่ถ้ากินตอนหนาวๆน่าจะฟินกว่านี้ คิวยาวแต่ต่อแปบเดียวก็ได้แล้วค่ะ

แล้วก็เดินเล่นในเมืองไปเรื่อยๆ

หาซื้อรองเท้ากีฬา (มาถึงไต้หวันต้องซื้อให้ได้เลยนะคะ บางรุ่นถูกกว่าไทยมากก พอๆกับญี่ปุ่นเลย)

เย็นๆ ไปถึงเดินขึ้นเขา xiangshan ค่ะ
ตอนจะขึ้นฟ้าไม่สวยเลย ครึ้มมากกกก และข้างบนคนเยอะมากๆๆ ค่ะ
พอใกล้ๆจะลง ฝนเริ่มลงเม็ด ฟ้าเริ่มครึ้ม เกือบจะหมดหวัง เพราะฟ้าคงไม่เปิดแล้ว

แต่!!! ระหว่างที่เรายังดื้ออยู่ต่อพร้อมความหวังอันน้อยนิดนั่นแหละค่ะ อยู่ๆฟ้าก็เริ่มสวย สวยขึ้นอีก และสวยมากกกก กลายเป็นว่าวันนั้นเป็นวันที่พระอาทิตย์ตกได้งดงามมากเลยค่ะ

บอกเลยว่าหลังจากลงเขาทั้งเหนื่อย ปวดขามาถึงมากที่สุด และง่วงมาก เพราะไม่ได้นอนเกือบจะถึงสองวันแล้ว แต่ก็ยังจะไปช้อปปิ้งค่ะ ฮ่าๆ กว่าจะกลับตั้งแต่เที่ยงคืนแนะ อะไรจะสู้ขนาดน้านนนนน

ที่พักคืนนี้เรานอน Hostel นะคะ ชื่อว่า  Space Inn Hostel

พูดถึงเรื่องโลเคชั่น ดีมากกกกกๆ ค่ะ เดินประมาณ 5 นาทีจากใต้ดิน Ximinding ได้เลย นั่นแปลว่าจากโรงแรมสามารถเดินไปถนน Ximind แหล่ง shopping และของกินได้ง่ายๆ
(ไม่ได้ใกล้มากแบบเดินไปนิดเดียวถึงเลย แต่ก็ไม่ไกลค่ะ เดินสบายๆ)

ตัว Hostel จะอยู่ใต้ดินของตึกนะคะ ก็ดีค่ะ มีทีวี หนังสือ เกมส์ คอมพิวเตอร์ ไวไฟ ถือว่าสบายใช้ได้ การตกแต่งจะทึบๆ หน่อย เป็นแนวอวกาศๆ ค่ะ

ห้องเราเป็นแบบ 4 เตียงค่ะ มีล็อคเกอร์ ตัวห้องไม่มีอะไรมาก มาตรฐาน  นะคะ ก็สะอาดดี มีรูแบบ USB ให้เสียบชาร์ตไอโฟนได้ตรงเตียงเลย

ห้องน้ำ ห้องน้ำแยกชายหญิง ฝั่งห้องน้ำหญิงก็โอเคค่ะ กลางๆ ไม่แย่ แต่ไม่ได้ถึงกับดีมาก ผ้าเช็ดตัวกับสลิปเปอร์ถ้าไม่ได้เอามาเองก็มีให้เช่านะคะ

โดยรวม โอเคค่ะ ให้ 4.5 ดาว


 

14 SEP.. SUN MOON LAKE

วันนี้เราตื่นแต่เช้าเพื่อจะไป Sun Moon Lake กันค่า จริงๆวิธีไปไปได้หลายแบบนะคะ
1.    HSR จาก Taipei Main Station ไปที่ Taichung จากนั้นต่อ Bus ไปลง SML
วิธีนี้จะถึงเร็วสุด ใช้เวลาชั่วโมงครึ่ง แต่แพงสุดค่ะ
2.    TRA จาก Taipei main Station ไป Taichung แล้วก็ต่อ Bus ไปลง SML
วิธีนี้ เสียเงินน้อยกว่าวิธีแรกหน่อย แต่ใช้เวลา 4 ชั่วโมง ทั้งหมดก็ประมาณ 565 NTS ค่ะ
•    ก่อนไปข้อ 3 ขอบอกก่อนว่า Taichung station ของ HSR และ TRA อยู่ไกลกันนะคะ ไม่ใช่ที่เดียวกันค่ะ
3.    Bus จาก Taipai main station ไป SML เลย (กั๋วกงบัส)
วิธีนี้ถูกสุดค่ะ 460NTS ใช้เวลา 4 ชั่วโมงเท่าข้อสองเลย ไม่ต้องต่อรถด้วย ต่อเดียวถึงเลย

สำหรับเรา เราเลือกวิธีแรกนะคะ หมดไป 809NTS ค่ะ ถ้าแลกกับว่าซื้อเวลาก็ไม่แพง (ถ้าคิดจะอยู่แค่วันสองวันก็จัดเลยค่ะ แต่ถ้ามีเวลาเยอะ อยากประหยัดงบเดินทางลองดูวิธีอื่นได้ค่า)

ที่ Taichung station จะมี SML Pass ให้ซื้อนะคะ ลองเลือกที่เหมาะกับทริปดู ของเราจะอยู่แค่วันนี้ กับพรุ่งนี้ ไม่ได้กะจะไปไหว้พระอะไรเลย แค่อยากปั่นจักรยาน นั่งเรือไปขึ้นกระเช้า แค่นั้น ก็เลยซื้อพาสแบบ 360NTS ค่ะ

รถบัสจะไปจอดแถวๆ Visitor Center เลย ซึ่งที่พักอยู่ใกล้มากกกกก เลยเอากระเป๋าไปวางกันก่อน แล้วค่อยนั่งเรือจากท่า Shuishe Pier ข้ามไปฝั่ง Ita Thao เพื่อขึ้นกระเช้า ซึ่งวันนี้ ฟ้าไม่สวยยยยเลยยยยยยย ครึ้ม ฟ้าปิดสนิท หาพระอาทิตย์ไม่เจอ เสียใจแรงงง TT

ถ้าถามเราเอาจริงๆ ก็เฉยๆนะคะ นั่งกระเช้าอะ ข้างบนก็ไม่ได้มีอะไรมาก มีหมู่บ้านวัฒนธรรมซึ่งเราก็ไม่เข้า ไม่อินค่ะ 5555  สุดท้ายก็ลงมา ข้ามกลับไปท่า Shuishe pier เหมือนเดิม มีอันนี้ค่ะ ไก่ยัดข้าว อร่อยแบบ…… น้ำตาจะไหล อร่อยมาก อร่อยแบบลืมถ่ายรูป อร่อยแบบ อยากจะกลับไปกินอีกให้ได้ ชักดิ้นชักงอ แล้วก็มีแค่ที่นี่ด้วยนะคะ ตอนกลับไป Taipei หรือเดินตลาดกลางคืนอื่นๆเนี่ย ไม่เคยเจออีกเลยค่ะ

กลับมาถึงท่า shuishe ไปเช่าจักรยาน (ใช้ส่วนลดจากบัตรพาสนั่นแหละค่ะ แต่ถ้าพาสแบบ 360 เนี่ย จักรยานไม่ฟรีนะคะ ได้แค่ส่วนลด) ถ้าจำไม่ผิดจะเป็นจักรยานร้าน LA นะคะ ลดแล้วเหลือ 170NTS ร้านจักรยานปิด 6 โมง แปลว่าเวลาเราเหลือน้อยมาก ปั่นได้แค่ชั่วโมงนิดๆเอง เสียเวลาตอนกระเช้าทำไมเยอะแยะ TT

ปั่นไปได้แปบเดียว โซ่เพื่อนคนนึงหลุด ใส่ไม่ได้อีก กว่าจะโทรให้เค้ามา กว่าจะติดต่อสื่อสารกันได้ว่าอยู่ตรงไหน นานเลยอะ เพื่อนเราต้องยืมจักรยานเราปั่นกลับไปตามเค้าอีก
พอซ่อมเสร็จเราก็ต้องรีบปั่นทำเวลาค่ะ เพราะเวลาเหลือน้อยแล้ว

มาเจอตรงนี้ โหห สวยมากกกกก สวยจนหยุดอยู่ที่นี่กันนานเลยค่ะ บรรยากาศดี นั่งเล่นได้ยาวๆๆๆ เลยค่ะ

หกโมงเอาจักรยานไปคืน แล้วก็จะหาของกิน แต่ของกินหายากมากค่ะ คือถ้าจะพักที่ท่า Shuishe เนี่ย จะสะดวกเรื่องการเดินทางนะคะ แต่ไม่สะดวกเรื่องของกินเลย (ยกเว้นจะซื้อกินในเซเว่นเอา) แต่ถ้าพักที่ท่าเรือ Ita Thao เนี่ย ของกินจะเยอะกว่ามากกก แต่ถ้าจะต่อรถไปเมืองอื่น ก็ต้องข้ามกลับมา Shuishe pier นะคะ  ดีคนละแบบค่ะ ลองเลือกดู

สำหรับที่พักในคืนนี้ เราพักที่ Mei Jen House   (Sun moon Lake)
อันนี้เป็นที่พักที่เรา ชอบมากกกกกก ที่สุด ในทริปนี้ค่ะ

เพราะว่า Location ดีมากค่ะ ใกล้ทุกอย่าง ทั้ง visitor center และท่าเรือ  มีมินิมาร์ทอยู่ตรงข้าม ไม่อดตายแน่นอน  ที่สำคัญที่สุดคือ เจ้าของ Hostel ใจดีมากกกถึงมากกกที่สุด  รู้มาว่าเจ้าของ Hostel เป็นคนชอบถ่ายภาพ ทุกเช้าเค้าจะพาไปชมพระอาทิตย์ขึ้น ถ้าใครชอบถ่ายภาพคุยกะเค้าได้เลยค่ะ ขอคำแนะนำก็ได้ เค้าเก่งมาก หรือถ้าเป็นฤดูที่มีหิ่งห้อย กลางคืนพาไปดูหิ่งห้อยด้วยย!!
ที่เด็ดไปกว่านั้นคือออ มีขาตั้งกล้องให้ยืมด้วยจ้าาาา   ดีงามมากกกก

ส่วนตัวห้องนอนก็สะอาดดีค่ะ เตียงใหญ่และนุ่ม

ที่นี่จะมีระเบียงไว้นั่งกันชิลๆตอนกลางคืนด้วยนะคะ สบายมาก
ข้อเสียอย่างเดียวคือ ขึ้นบันไดหลายชั้นค่ะ 555

แต่ถ้าเทียบกับข้อดีทั้งหมดที่พูดไปตอนแรก เราก็ยังให้เลย 5 ดาว (แนะนำจริงๆๆๆ ชอบมากกกก)


15 SEP….  SHEEP FARM

วันนี้เราตื่นกันแต่เช้ามากกกๆ เพราะมีนัดกับเจ้าของ Hostel ไว้ แกจะพาไปดูไปถ่ายรูปพระอาทิตย์ (มีขาตั้งกล้องให้ยืมด้วย ดีงามมั้ยละ) เดินออกจาก Hostel ไปเรื่อยๆ ซักเกือบๆ 10 นาทีก็ถึงค่ะ เรา ถึงกันกลุ่มแรกๆ เลย ก็หามุมถ่ายกัน

พระอาทิตย์ขึ้นมาให้เห็นได้ซักพักก็มุดเข้ากลีบเมฆไป

เพื่อนๆก็ดูจะไม่ไหวกันแล้ว อยากกลับไปนอนเราเลยกลับกัน แต่เราปล่อยเพื่อนๆนอนไปค่ะ เราไปเช่าจักรยานปั่นเล่นคนเดียวดีกว่า ที่พักเรามีส่วนลดจักรยานด้วย เป็นร้านธรรมดา ข้างๆ Hostel แต่ถูกกว่าศูนย์ LA มากกก ทั้งวันราคาแค่ 100NTS

บรรยากาศตอนเช้าก็ยังสวยงาม

พอซัก 10โมงแดดเริ่มร้อน แล้วเราจะออกจากที่นี่กันประมาณ 11 โมงด้วย ก็เลยปั่นกลับดีกว่า

ออกจากที่นี่ประมาณ 11โมง นั่งบัสจาก visitor center ไปลงที่ Puli และจาก Puli ต่อรถไปลงที่ Cingjing ต่อ ทั้งหมดประมาณ 90NTS ใช้เวลาประมาณ สองโมงค่ะ ทางขึ้นก็สวยดีนะคะ แต่แอบมึนๆหัวหน่อย มันขึ้นเขาอะเนอะ ใครเมารถก็กินกันเลยยย

ตรงนี้มีความพีคคคค นิดนึง คือ ตอนนั่ง Bus จาก SML ไป Puli เราลืม Housing และไม้โกโปร ไว้ที่เบาะหน้าที่นั่งค่ะ มารู้ตัวอีกทีคือออ ตอนรถออกไปไกลแล้ว TT  เลยฝากเรื่องไว้ที่ขายตั๋วตรง Puli นั่นแหละค่ะ เค้าก็ถามว่าจาก Puli เราจะไปไหนต่อ เดี๋ยวเค้าจะฝากไว้ที่ visitor center ของเมืองนั้น ได้เรื่องยังไงจะโทรมาบอกเรา  ตอนนั้นใจเสียมากกกกก (เดี๋ยวมาเล่าต่อว่าเป็นยังไง แปะไว้ก่อน)

อะกลับมาเที่ยวกันต่อ ที่ฟาร์มแกะ (ค่าเข้าคนละ160NTS)


คนก็เยอะนะคะ แต่ก็อยู่ในจุดพอรับได้ 5555 เพราะฟาร์มใหญ่มากค่ะ ลองหามุมดูเรื่อยๆ แกะก็เยอะ

ทริคคือ ถ้าอยาก Popular ในหมู่น้องแกะ ให้ไปซื้อขนมน้องแกะมาค่ะ แล้วเขย่ากล่อง เท่านั้นแหละ คุณจะกลายเป็นที่รักของน้องแกะขึ้นมาทันที แต่อย่าให้ขนมหมดนะคะ เพราะน้องๆทุกตัวก็จะหันก้นให้คุณและแยกย้ายทันทีเหมือนกัน ;p


พอตกเย็น หมอกจัด เริ่มหนาวแล้ว เลยจะกลับลงมาที่ Puli กัน แต่พวกเราดันพลาดบัสไป ด้วยความที่หลงทาง TT_______TT  พลาดไปนิดเดียวเลยจริงๆ แล้วต้องรออีกทีเป็นชั่วโมง แต่รอไม่ไหวแล้ว เลยนั่งแทกซี่ไปกันเลยแล้วกัน หารกันสามคน ตกคนละ 600NTS
เอาจริงๆคือมันแพงมากกก พยายามดูเวลากันดีดี อย่าพลาดรถแบบพวกเรานะคะ
ระหว่างนั่งรถลงมา พูดเลยว่า เมารถ สุดสุดดด มากกกกกกก มากกกกกก เพราะรถมันเล็กอะค่ะ ไม่เหมือนตอนนั่งบัสมา โหยยย จะตายจริงๆ ต้องเปิดกระจก เปิดก็หนาวอีก 555555

ระหว่างทางเพื่อนเราพูดจีนได้ เลยคุยกับคนขับ ก็เล่าว่าเนี่ยเราลืมของไว้ที่รถทัวร์ Puli เห็นเค้าบอกได้เรื่องยังไงจะโทรกลับมา ตอนนี้ยังไม่โทรกลับเลย คนขับก็เลยอาสาว่าจะพาไปถามที่ Puli ก่อน แต่ก็ไม่เจอค่ะ TT ขับออกมาจากสถานีได้แปบบบเดียว เค้าโทรมาบอกว่า สรุปเค้าฝากไว้ที่ Visitor center ของ Taichung ให้แล้ววว คือออออ ดีใจมากกกกก เอาจริงๆไม่คิดเลยว่าจะได้คืนนนนน
คนไต้หวันใจดีจังเลยยยยย ❤

หลังจากแวะไปเอาของที่ลืมไว้เสร็จเราก็เข้าที่พักค่ะ แล้วก็ออกมาหาอะไรกิน ของกินเต็มไปหมด เลือกไม่ถูก เลยกินอย่างละนิดละหน่อย ยืนยันว่าของกินที่ไต้หวันอร่อยมากกกกกกก ต้องลองค่ะ !!

อ่ออ จะบอกว่าที่นี่ก็รองเท้าถูกค่ะ แบบเยอะแล้วก็ไม่เหมือนที่ Taipei ด้วย ถ้าใครได้มาก็ลองมาช้อปดูนะคะ วันนี้กลับไปนอนกันก่อนดีกว่าค่ะ

คืืนนี้เราพักที่ Feng Jia Hostel    (Taichung)

ที่นี่เราพึ่งจองก่อนไปประมาณอาทิตย์เดียว เนื่องจากเปลี่ยนแพลนกระทันหัน ตัวโรงแรมอยู่ในซอยเล็กๆ แต่ถ้าเดินมาหน้าปากซอยก็จะเป็นถนนคนเดินเลย มีทั้ง shopping  และของกิน สะดวกมากๆอีกแล้ว โลเคชั่นถือว่าผ่าน

ตัวห้องเฉยๆค่ะ แอบเล็กเหมือนกัน แต่ก็อยู่ได้ 3-4 คนนะ เราว่าห้องแอบมีเส้นผมและฝุ่นอยู่เล็กน้อย
แต่ถ้านอนแค่คืนเดียว ชิลๆ ไม่คิดอะไรมาก ไปเดินเล่นหาอะไรกิน กลับมาดึกๆแล้วนอนเลย ก็พอได้อยู่ค่ะ

ที่นี่ให้ 3.5 ดาว ละกัน


16SEP.. ALISHAN

วันนี้เราจะไป Alishan กันนะคะ

จากที่พักเราเรียก Taxi ไป HSR Taichung (เน้นอีกทีว่า HSR กับ TRA คนละที่กันและไกลกันด้วยเด้ออออ) และนั่งไปลงที่ Chiayi  (375NTS)

นั่งไม่นานก็ถึงค่ะ จากตรงนี้ นั่งบัสเพื่อขึ้นไป Alishan ก็ได้นะคะ แต่มีแทกซี่มาชวนไปขึ้น บอกว่าไม่ต้องรอบัสเลย ไม่ต้องเสียเวลา ตอนแรกก็จะไม่ไปหรอก แต่ก็ลองต่อๆราคาดูจนเหลือคนละ 300NTS ซึ่งก็ใกล้เคียงกับนั่ง Bus แถมไม่ต้องรอ สรุปก็เลยไปแทกซี่ค่ะ… แต่ได้รับบทเรียนจากตอนไป Cingjing แล้ว เลยกินยาแก้เมารถดักไว้แล้ว ซื้อได้ตามร้านขายยาขายเครื่องสำอางของเค้าเลย ดีมาก ไม่เมาเลยยยย

อันนี้จำไม่ได้จริงๆว่านั่งมากี่ชั่วโมง ไม่ได้รู้สึกว่านานมากนะ ไม่เกิน 2 ชั่วโมงค่ะ มาถึงประมาณ 3โมง เห็นว่าเวลาเหลือเยอะเลยเดินถ่ายรูปเล่นกันซักหน่อย

ขอแผนที่จากโรงแรมแล้วเดินเล่นดูนะคะ

เดินตามเข้าป่ามาเร็ววว อย่าหลงทางน้าาา

อากาศในนี้เย็นสบายมากกกกๆ อยากอยู่นานๆจังเลยย ❤

บรรยากาศเหมือนอยู่ในเรื่องทไวไลท์เลยย

จบรูทสั้นๆวันนี้ก็เย็นพอดี อากาศเริ่มหนาวขึ้นเรื่อยๆค่ะ ก็หาอะไรกินก่อนกลับเข้าโรงแรม แถวนี้ของกินเยอะค่ะ ไม่ต้องห่วง แต่ร้านส่วนใหญ่ปิดกัน 2-3 ทุ่มนะคะ

อาจจะดูเหมือนน่าเบื่อนะที่เจอแต่เขียวๆ ป่าๆ ทั้งวัน แต่สำหรับเรา เราอยากอยู่ที่นี่ กางเต็นนอนในนี้ซักสองวันเลย

สำหรับคืนนี้เราพักที่ chinshan Hotel   (Alishan)

เรื่องโลเคชั่น ก็โอเคนะคะ เดินขึ้นบันไดไปก็จะถึงท่ารถบัสเล็กๆเลย และเป็นลาดจอดรถสำหรับลงไปในเมืองด้วย เดินไปอีกนิดจะมีเซเว่น ข้างๆเซเว่นเป็นรถไฟ (เพื่อขึ้นไปชมพระอาทิตย์)

ตัวห้อง ก็เล็กๆ ธรรมดาเลยค่ะ ไม่มีอะไร เตียง2 ทีวี1 แค่นั้น แต่ไม่ได้สกปรกอะไร ถือว่าโอเค

ให้  4 ดาว ค่ะ


17 SEP … SUN RISE ALWAYS BEAUTIFUL

วันนี้จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นกัน ควรเช็คเวลารถไฟออกล่วงหน้านะคะ เพราะแต่ละวันไม่เหมือนมัน เช็คที่โรงแรมได้เลยค่ะ อย่างวันที่เราไป รถไฟจะออกจากสถานี ตี 4:30 เช้ามากกกกกกกก เกือบไปไม่ทัน เอาจริงๆเหมือนสถานีรถไฟจะไม่ไกลจากโรงแรมนะ แต่มันต้องเดิน (ส่วนเราวิ่ง) ขึ้นบันไดไปอีกหลายชั้นมากกก เพื่อซื้อตั๋ว และเดินขึ้นบันไดไปอีกหลายชั้นมากก เพื่อไปขึ้นรถไฟ เกือบไปไม่ทัน TT________TT   ส่วนรถไฟเนี่ย มีจองได้แบบเที่ยวเดียว (ขากลับเดินลงเอา) หรือซื้อแบบไปกลับก็ได้ค่ะ ส่วนเราเลือกแบบแรกค่ะ 100NTS

มาถึงข้างบนนี้คนเยอะมากกกก ทัวร์ลงหลายกรุ้ปค่ะ หนาวมากกกด้วย ของกินบนนั้นมีแค่พวกน้ำกับขนมปังนะคะ รอพระอาทิตย์ขึ้นอยู่นานเลยค่ะ ตอนแรกคิดว่าคิดไม่ได้เห็นแล้วแน่ๆ เพราะหมอกหนามาก ทุกอย่างเป็นสีขาวไปหมดเลย หัวหน้าทัวร์ที่ยืนข้างๆตะโกนเป็นภาษาจีนว่า พระอาทิตย์ สู้ๆหน่อย คนรออยู่เต็มเลย ก็รอกันไป จากที่บอกว่าพระอาทิตย์จะขึ้นประมาณ 6 โมง รอกันจน 6 โมงเกือบครึ่งยังไม่มีวี่แวว แค่หมอกบางลง แต่ไม่มีแววพระอาทิตย์เลย ทัวร์ทยอยกลับไปเกือบหมด คนเหลือไม่ถึงครึ่ง แล้วอยู่ๆ……..
คุณพระอาทิตย์ก็โผล่มาให้พวกเราเห็น

สิ่งที่เราเห็นคือพระอาทิตย์ ภูเขาที่สูงทะลุเมฆขึ้นมา ภาพข้างหน้างดงามมากจริงๆ ไม่สามารถถ่ายภาพออกมาให้งดงามได้อย่างตาเห็นเลย ของจริงสวยมากๆค่ะ

มีบ้านอยู่ตรงนี้ดีจังเลยได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นตรงนี้ทุกวัน คงสวยน่าดูเลยเนอะเจ้าแมงมุม

เราอยู่กันเป็นกลุ่มสุดท้ายเลยค่ะ ถ่ายเยอะมาก แต่ไม่สวยเท่าที่ตาเห็นซักรูป 55555

แล้วเราก็เดินลงกันค่ะ เดินลงสบายๆนะ เดินไปถ่ายรูปไป แต่เหมือนเราถ่ายเมื่อวานกันจนอิ่มแล้ว วันนี้เลยไม่ได้ถ่ายอะไรมาก

บ๊ายยบายยย ไว้จะกลับมาใหม่นะ

บ่ายๆก็จะลงไปที่ Chiayi ก็แทกซี่เหมือนเดิมค่ะ คราวนี้แทกซี่คิดแค่ 230NTS ยังคิดเลย เออทำไมถูกจัง.. พอลงมาถึง เอ่ออออ คุณพี่เค้ามาส่งที่ TRA Chiayi ทั้งๆที่บอกไว่าจะไป HSR ซึ่งมันนนนนคนละที่กันเลยยย แงแงงง ซึ่งเค้าก็ไม่ยอมไปส่งที่ HSR ด้วยนะ บอกให้นั่งบัสไป ก็เลยต้องนั่งบัสไปค่ะ แล้วก็นั่ง HSR กลับไป Taipei (1180NTS)

เย็นนี้ไปเดินเล่นตั้นสุ่ยกันค่ะ แต่ด้วยความที่คงเหนื่อย เลยกินอะไรไม่ค่อยลงเท่าไหร่ กินไก่ทอด Hotstar ที่นี่ เค้าว่าเป็นสาขาแรก แต่เรารู้สึกว่าไม่อร่อยเท่าที่ Ximending ไม่รู้ทำไม

เดินเล่นที่นี่ซักพัก สุดท้ายกลับไป Ximending เพื่อช้อปปิ้ง เก็บสิ่งที่ขาดไป


ที่ซื้อเยอะมากคือมาร์กหน้าค่ะ ดี๊ดี ถูกด้วย จัดโลดค่ะสาวๆ (หรือหนุ่มๆอยากซื้อไปฝากสาวๆก็เอาเลยยยยย) ถ้าถามว่าอันไหนดี เราว่าก็ดีหมด แต่ส่วนตัวรู้สึกชอบขวาบนเป็นพิเศษ

คืนนี้และคืนถัดไป กลับไปนอนที่เดิมนะคะ คือ Space Inn Hostel ค่ะ เพราะสะดวกดี ขี้เกียจย้ายของด้วย เราฝากของไว้ที่นั่นตั้งแต่วันแรกเลยค่ะ


18SEP… GOT LOST

วันนี้จะไปเที่ยว Yangmingshan กันนะคะ
วิธีไปที่เราหามามีสองทาง

นั่งบัสสาย 260 จาก Taipei Main station (ทางไปบัสอยู่ exit Y6) นั่งไปสุดสายเลย ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
หรืออีกวิธีคือ MRT ไป Shilin station เดินออกมาทางซ้ายมือ จะมีที่รอรถบัส นั่ง R5 ไปสุดสายเช่นกัน

Yangmingshan เป็นอุทยานที่ใหญ่ม้ากกกกก แต่ข้างในนั้น มี minibus วิ่งอยู่ เราก็ต้องเลือกดูนะคะว่าอยากไปที่ไหนบ้างในนั้น

ที่คนชอบไปกันก็จะมี
Er zi ping เหมือนแบบว่าเดินป่า รูทสั้นๆ ชมธรรมชาติ
Xiao you keng  อันนี้เป็นที่จะมีภูเขากำมะถัน
Leng shui keng เป็นที่ที่ไปแช่น้ำร้อนกัน
Qing tian gang ที่เป็นทุ่งหญ้ากว้างๆ มีวัวเต็มไปหมด

อย่างเราก็คือเลือกที่จะไป Er Zi Ping ก่อนค่ะ นั่ง Minibus ไปได้เลย
เราไปวันธรรมดา คนเลยยังไม่เยอะ แต่ขอบอกเลยว่า รถ Bus ที่ไต้หวันเบรคแรงมาก!!! แรงทุกคันจริง ถ้าต้องยืนเนี่ย หัวทิ่มพื้นได้เลย ขนาดเกาะเสาแล้วด้วยนะ ทั้งๆที่ตอนอยู่ไทย เรายืนบน BTS ได้แบบไม่จับอะไรเลย มาที่นี่ยอมเลยค่ะ ยอมมม

ลงป้าย Er Zi Ping เดินเข้ามาเรื่อยๆ สบายๆ ซักครึ่งชั่วโมงก็ถึงที่นี่ค่ะ ไม่มีอะไรมาก

ความพีคมันอยู่ที่ หลังจากตรงนี้เราจะเดินกลับทางเดิมก็ได้ หรือจะเดินไปต่อก็ได้ พวกเราก็เลือกเดินต่อค่ะ เดินมั่วๆ ถามไปเรื่อยๆ จนเริ่มรู้สึกว่า มันไกลเกินละ เดินสวนกับคนจีน เลยให้เพื่อนถามว่า อยากไปขึ้นรถบัส ไปทางไหนดี เดินต่อหรือกลับทางเดิม อันไหนใกล้กว่า เค้าบอกว่า มีบัสทั้งสองทางเลย ระยะทางพอๆกัน เลือกทางไหนก็ได้ พวกเราก็ตัดสินใจ เดินต่อค่ะ !! ความคิดตอนนั้นคือ เอาน่า อุส่ามาแล้ว เดินต่อไปละกัน
ปรากฏว่า…… !!!!!  พวกเราหลงค่ะ หลงป่า!!

เดินข้ามเขาเป็นลูกเลยแหละ หิวมาก เหนื่อยมาก  เดินกันอยู่ซัก 3 ชั่วโมงได้มั้งคะ จนมาเห็นวิวนี้

ที่จริงมันสวยมากๆๆเลยนะคะ เพราะเราอยู่บนเขา แล้วมองไปเห็นเมืองทั้งเมืองแบบนี้ แต่เราถ่ายยังไงก็ไม่ได้แบบที่เห็นซักที

เดินลงต่อไปเรื่อยๆ จนเริ่มเห็นบ้านคน ความหวังเริ่มมา

เดินต่อไปอีกนิด จนลงมาถึงถนน เจอคน ถามไปถามมา เลยรู้ว่า เราเดินข้ามเขามาประมาณ 2 ลูก คุณพระ!!!!!!!!! และถ้าจะกลับไปที่อุทยาน มีแค่สองทางคือ มาทางไหน ก็เดินกลับไปทางนั้น    หรือ    นั่งรถกลับลงไปในเมือง แล้วต่อรถ Bus เข้ามาใหม่อีกรอบ ตึงงงงงงง … !!!   ได้ยินแล้วอยากจะเป็นลม ให้ทายเราเลือกทางไหน..?   แทบไม่ต้องคิดเลยค่ะ เราเลือกทางที่สาม คือ นั่งรถกลับเข้าเมือง ค่อยกลับมาใหม่พรุ่งนี้แล้วกัน 55555555

ไหนๆ ก็หลงละ.. ถ่ายรูปหน่อยละกัน

เดินเล่นที่ shilin ค่ะ ตลาดที่นี่ก็ดังเหมือนกัน หาของกินกันอิ่มแล้วก็กลับที่พักค่ะ พรุ่งนี้ค่อยลุยกันใหม่


19 SEP  … LAST DAY OF JOURNEY

วันสุดท้ายของการอยู่ไต้หวันแล้ว ไม่อยากกลับเลยยย TT__________TT
วันนี้จริงๆตอนแรกตั้งใจจะเก็บในเมือง แต่เมื่อวานเราเก็บที่ Yang Ming Shan ไม่หมด เลยต้องกลับไปค่ะ แต่วันนี้ไปกันแค่ 2 คน อีกคนไม่สู้ละ ขอนอนต่อ

วันนี้ตรงกับวันเสาร์ค่ะ บรรยากาศที่อุทยานต่างกับเมื่อวานลิบเลย
วันนี้คนเยอะมากกกก!!!  มากกกกกกก ขึ้นรถบัสคือเมื่อวานนั่งสบายๆ วันนี้ที่ยืนยังไม่มีเลยค่ะ เบียดกันสุดๆ ไม่มีอากาศหายใจ เบรคที่หน้าทิ่มคนชนคนข้างหน้าตลอด เพราะไม่มีที่เกาะ จะร้องงงง TT

วันนี้เลือกไป Xiao you keng ก่อนค่ะ แต่งงมาก คือไม่มีคนลงสถานีนี้เลย มีเรากะเพื่อนสองคน ทั้งๆที่ ที่นี่ก็ดังนะ คือหลงมารอบนึงแล้วไงคะ วันนี้เลยหวั่นมากกก แถมเพื่อนคนที่พูดจีนได้ก็ไม่มาด้วยอีกวันนี้ ก็อะ! สองสาวต้องสู้!!!  พยายามถามๆ เดาๆ ไปเรื่อยๆ เดินมั่วไปมั่วมา
แวะถ่ายรูปเป็นระยะๆ

สุดท้ายเราก็มาถึง!!! เฮ้!

ตอนแรกทำใจว่ากำมะถันต้องเหม็น แต่ไม่เท่าที่คิด

แล้วก็ไปต่อที่ Qing tian gang  ทุ่งวัว ไปถึงพบว่า    คน  เยอะ  มากกกกกกกกกกกกกกกกก
และ ร้อน มากกกกกกกกกกกกกกก

แต่ไม่เป็นไรค่ะ สาวไทยสู้ตาย เจออากาศที่เมืองไทยมา ร้อน365วันต่อปี เรามีภูมิคุ้มกันที่ดีค่ะ


ถ่ายรูปเล่น

มีคนมาถ่ายพรีเวดดิ้งด้วยนาาาา

พอถึงเวลาจะกลับ เพื่อนเราโทรศัพท์หายยยยยยยยย!!!!!!!!
เราเลยลองโทรหาดู เพื่อนบอกไม่ได้เปิดเสียงไว้ (คือที่นี่กว้างมาก  แล้วเรามุดไปเดินเล่นถ่ายรูปกับหญ้า มาหลายจุด (เข้าได้นะคะ เค้าไม่ได้ห้าม) แต่ว่าโทรติด และ มีคนรับค่ะ กรี๊ดดด ดีใจมาก สรุปคือ มีคนเก็บได้และฝากไว้ที่ visitor center เราก็ไปรับโทรศัพท์คืน คือคนไต้หวันใจดีจริงๆนะคะ ทำของหายแล้วได้คืนตลอดเลย ซาบซึ้งงง

ถ้าจะกลับเข้าเมืองเราก็นั่งไปที่ visitor center หลักของที่นี่ก่อน (ที่เดียวกับที่ลงบัสมาตอนแรก) แล้วก็นั่งสายเดิมค่ะ R5 กลับไปที่  TRA shilin เลย
แล้วนั่ง TRA ไปลง  Xingtian Temple แล้วก็เดินต่อไปอีกโลกว่าๆ แต่เวลาเราจำกัดค่ะวันนี้ เลยนั่ง Taxi เลย คนละแค่ 30NTS

ตลาดปลาที่นี่คือออออพีคคคคคคคคคค!!! ปลาดีมากกกก สดมากกกก อร่อยมากกกกก
ถ้าเทียบกับที่ไทยคือถูกมากกกกก ดีงามพอๆกับไปกินที่ญี่ปุ่นเลยแหละจริงๆสั่งเยอะกว่านี้แหละ แต่หิวมาก ลืมถ่ายรูปไว้บ้าง หมดกันไปแค่คนละ 1000NTS ซึ่งถือว่าไม่แพงเลยยยยย ดีงามสุดๆ

ไปที่สุดท้ายกันแล้วค่ะ จะไปถนน Huashan กัน
เรานั่ง Taxi ไปเลย ไม่ไกลมากค่ะ

เรามีเวลาที่นี่น้อยมาก เกือบๆชั่วโมง เพราะคิดว่าคงไม่มีอะไรมาก
แต่พอไปถึง………..
ที่นี่ดีงามมมมมมมมมมมมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก


เป็นที่ที่สามารถอยู่ได้ซัก 3 ชั่วโมงเลย
เป็นที่ที่น่ามาเดินซื้อของเล่นมากๆ คือของเค้าดีมาก มันดูเป็นศิลปะที่ดีงามมาก ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี  วัยรุ่นเดินกันเยอะ คือของที่ซื้อจะคนละแนวกับ ximending นะคะ ไม่ใช่พวกเสื้อผ้าหรืออะไร
คืออธิบายไม่ถูก เอาจริงมันจะแบบว่าติสๆ หน่อย แต่เราชอบมาก เหมือนกับว่าเป็นถนนแห่งศิลปะจริงๆ

เราเสียใจมากเพราะถ่ายรูปไว้เยอะมาก แต่รูปที่ถนนนี้ดันหายหมด!! หายได้ยังไงงง งงงงงง
TT_________TT  ไม่มีรูปให้ดูเลย คงต้องเสิชเน็ตเอาแล้วล่ะค่ะ ถ้าอยากมาที่นี่ แนะนำเป็นวันเสาร์อาทิตย์น่าจะคึกคักกว่าวันธรรมดา เตรียมเวลาเผื่อๆมาซัก 1-2 ชั่วโมง จะได้เดินสบายๆ

สรุปคือเราออกจากที่นี่ช้ามากกก ทำให้ทุกอย่างเลทไปหมด คราวนี้ต้องหน้าตั้งเลยค่ะ หลังจากนี้ไม่มีเดินแล้วนะ วิ่งอยากเดียว วิ่งไปเก็บของที่ Hostel และวิ่งไป MRT เพื่อไป Taipei Main Station เพื่อไปหารถบัสไป Airport ก่อนหน้านี้อ่านเน็ตมานิดหน่อยถึงคำเตือนที่ว่า Taipei Main Station ใหญ่มากกกกกนะ หลงแน่ๆ เผื่อเวลามาดีๆ ก็เตรียมใจหาข้อมูลมาแล้ว แต่มาถึงก็ยัง งงมากกกกก ไม่คิดว่าจะใหญ่และงงได้ขนาดนี้ ถามทางกับครอบครัวคนไต้หวัน เค้าก็ไม่รู้ แต่ใจดีมาก คือพาเดินไปเรื่อยๆ เค้าก็ช่วยถามให้เรื่อยๆ แต่ก็หลงค่ะ หลง หลง หลง หลง หลง หลง หลงจนแบบ ถ้าช้ากว่านี้จะตกเครื่องได้ เลยต้องยอมนั่ง Taxi ไป ซึ่งแพงงงงงมากกกกกถึงมากกกกกที่สุดดดดดดดดด  คือ 1000NTS แต่วินาทีนั้นก็ต้องยอมแล้วค่ะ เพราะที่นี่ใหญ่จริงๆ หลงอีกแน่ๆ
แล้วรู้มั้ยคะครอบครัวคนไต้หวันนี่ก็เดินมาส่งจนถึงที่ขึ้น Taxi เลย คือใจดีมากกก เลิ๊ฟฟฟฟ
แล้วก็มาถึงทันเวลาค่ะ เย้!! มีเวลากินข้าวหาของฝากอยู่
และก็เดินทางกลับอย่างสวัสดิภาพ


สรุป
–    หมดไปทั้งหมดค่าทุกสิ่งอย่างประมาณ 30,000 บาท นะคะ  ไปหนักตรงค่าเดินทางนั่นแหละค่ะ อย่างที่เห็นว่าไปหลายที่มาก บางทีไม่ทันบัส หรือขี้เกียจนั่งบัสก็ Taxi กันละ  จริงๆประหยัดงบกว่านี้ได้อีกเยอะค่ะ
–    รูทที่เราไปค่อนข้างเหนื่อย แต่เก็บได้เยอะมาก แต่เหนื่อยค่ะ เหนื่อยยยยจริงๆ เราเน้นไปที่ธรรมชาติสวยๆ ก็ไม่ผิดหวังซักที่เลยค่ะ
–    ถ้าพูดจีนไม่ได้จะมีปัญหามั้ย? จริงๆก็ไม่หรอกค่ะ พอจะงมๆได้อยู่นะคะ คนที่นี่ถ้าในเมืองหรือวัยรุ่น จะพูดภาษาอังกฤษได้ดีเลยค่ะ ส่วนคนแก่พูดไม่ค่อยได้เท่าไหร่ แนะนำให้โหลดแอพ Google Translate เป็นแอพช่วยชีวิตสุดพลัง สามารถแปลภาษาจากรูปถ่าย ป้าย หรืออะไรก็ตาม หรือจะพูดเป็นภาษาอังกฤษ ให้แอพแปลเป็นจีนให้คนจีนฟัง หรือแปลคนจีนพูดเป็นอังกฤษก็ได้ วิธีใช้ลองหาดูกันนะคะ แต่ควรมีจริงๆค่ะ
–    คนไต้หวันใจดี มากกกกก ชอบช่วยเหลือมากกกก ดีมากกกก มากกกกกกกก
–    อาหารดีงามถูกปากมากค่ะ ลุยมาทุกตลาดกลางคืน อร่อย ไม่แพง เต้าหู้เหม็นนี่ต้องลองนะคะ กินจริงๆมันไม่ได้เหม็น มันอร่อย ที่ไม่มีรูปนี่เพราะว่าได้ปุ้บกินเลยค่ะ ถ่ายไม่ทัน บอกแล้วอร่อยจริง
–    สุดท้าย ไต้หวัน ดีงามม มากกก มากกกกกกก เราคิดจะกลับมาปีละครั้ง เราชอบ เรารัก รักกกกก ❤

สุดท้ายแล้วจริงๆ….
หลังจากเรากลับมา เราสามารถตอบคำถามที่ว่า ‘ไปทำไม มีอะไรดี มีอะไรให้เที่ยวด้วยหรอ’ ได้แล้ว แต่จะให้เราตอบยังไง มันก็ไม่เหมือนไปเห็น ไปสัมผัสด้วยตัวเองหรอกค่ะ
สำหรับเรา เราเชื่อว่า ไม่มีประเทศไหนหรือที่ไหนหรอก ที่มันจะ ‘ไม่เห็นจะมีอะไรพิเศษเลย’
เราเชื่อว่า ทุกที่มีความพิเศษและความสวยงาม มันขึ้นอยู่กับว่า เราจะหามันเจอมั้ย แล้วเราจะซึมซับความงามของมันได้มากน้อยแค่ไหน
“It’s better to see something once than to hear about it a thousand times”
ว่าแต่… ปีหน้ามีแพลนจะไปไหนเที่ยวไหนกันรึยังคะ ^^

One thought on “เมื่อมีคนถามว่า… ‘ไปไต้หวันหรอ… ไปทำไม? ไม่เห็นจะมีอะไรเลย…’

  1. เห็นใน instagram ของคุณใบเฟริน บอกมีจุดชมวิวเครื่องบินที่แถว Songshan airport ไต้หวัน อยากทราบว่าอยู่บริเวณช่วงไหนของสนามบินค่ะ กำลังจะไปค่ะ 🙂

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s