e-Tourist Visa India… ง่ายแค่ปลายนิ้ว

ต้องขอเกริ่นก่อนว่าจริงๆการทำวีซ่าอินเดียเนี่ยมีด้วยกัน 2 แบบ

คือการเตรียมเอกสารให้พร้อมแล้วเดินเข้าไปทำที่สถานทูต (ซึ่งมีข้อมูลของวิธีนี้ตามอินเตอร์เน็ตอยู่เยอะมาก)

กับอีกวิธีที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาและไม่สะดวกที่จะเดินทางไปสถานทูต นั่นคือออ การขอวีซ่าแบบ

“e-Tourist Visa”


e – Tourist Visa หรือ TVoA ( Tourist Visa on Arrival) เป็นการยื่นคำร้องขอวีซ่าอินเดีย ผ่านทางอินเตอร์เน็ต ที่ง่ายและสะดวกมาก เพราะเราเพียงแค่กรอกข้อมูล, upload รูปถ่าย , upload หน้าพาสปอร์ต แล้วก็นอนรอสวยๆ เพียงแค่วันสองวันเราจะได้ e-mail ยืนยันมาว่า Visa ของเราได้รับการ Approved แล้วว ให้เราปริ้น e-mail นั้น และเมื่อไปถึงสนามบิน เราก็แค่เข้าไปช่อง Visa on arrival เพียงแค่ไม่ถึง 10 นาที เท่านี้เป็นอันเสร็จสมบูรณ์  เป็นไงคะ ง่ายใช่มั้ย ^^    งั้นเราลองไปดูขั้นตอนการยื่นคำร้องกันค่ะ

ขั้นตอนที่ 1

กดเข้าไปที่ลิ้งนี้   https://indianvisaonline.gov.in/visa/tvoa.html

จะพบกับหน้าตาเว็บแบบนี้ค่ะ

screen-shot-2017-01-06-at-8-13-43-pm

ให้เราเลือก e-Tourist Visa Application

ขั้นตอนที่  2  กรอกรายละเอียด

หลังจากที่เข้าไปแล้วเราจะพบกับหน้าตาแบบนี้ค่ะ

screen-shot-2017-01-06-at-8-16-07-pm

ให้เรากรอกข้อมูลเข้าไป

ในส่วนของ Port Of Arrival หมายถึงสนามบินที่เราจะเข้าไปเป็นที่แรก ซึ่งมีให้เลือกแค่ 16 สนามบินเท่านั้น ซึ่งนี่จะเป็นข้อจำกัด เพราะไม่ได้สามารถทำได้ทุก Airport ในประเทศอินเดีย  ต้องลองดูนะคะว่าสนามบินที่ไป สามารถทำ TVoA ได้มั้ย

screen-shot-2017-01-06-at-8-14-26-pm

ไปที่หน้าต่อไปกันค่ะ

screen-shot-2017-01-06-at-8-19-21-pm

screen-shot-2017-01-06-at-8-19-33-pm

screen-shot-2017-01-06-at-8-16-37-pm

screen-shot-2017-01-06-at-8-19-33-pm screen-shot-2017-01-06-at-8-22-41-pm screen-shot-2017-01-06-at-8-23-02-pm

นี่เป็นข้อมูลทั้งหมดที่เราต้องกรอกค่ะ ช่องที่มี * ใส่ให้ครบนะคะ

อีกสิ่งที่สำคัญมากคือ….. เห็นบนหัวมั้ยคะที่เขียนว่า Temporary Application ID เลขตรงนั้นให้เราจดไว้เลยค่ะ เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมา กรอกผิด หมดเวลา หรืออะไรผิดพลาด เราสามารถใช้เลขนั้นกรอกได้ในหน้า

https://indianvisaonline.gov.in/visa/tvoa.html

แล้วเลือก complete partially form แล้วใส่เลขนั้นไปได้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลานั่งกรอกใหม่นะคะ  เพราะว่าบางครั้งเนี่ยถ้าเรากรอกช้า มันจะหมดเวลา แล้วก็ตัดไปเลย (ถ้าจำไม่ผิดเค้าให้เวลากรอกหน้าละ 15 นาทีนะคะ)

ส่วน Reference name คือที่อยู่ของที่ที่เราจะไปพักค่ะ เป็นชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทร ของโรงแรมก็ได้ค่ะ

หลังจากกรอกทุกอย่างเสร็จแล้ว จะเป็นขั้นตอนของการอัพโหลดรูปถ่ายและหน้า Passport ค่ะ

screen-shot-2017-01-06-at-8-24-33-pm screen-shot-2017-01-06-at-8-25-56-pm

รูปถ่าย…. ของเราถ่ายเองเลยค่ะ หน้าตรง หน้าชัด พื้นหลังขาว (หรือสีอ่อน) ถ่ายจากกล้องปกติเลยค่ะ แล้วเอาเข้าคอม crop เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัส และย่อไฟล์ให้ไม่เกิน 1MB เท่านี้ก็ใช้ได้แล้วค่ะ ไม่ต้องเสียเงินไปร้านถ่ายรูปเลย

ส่วนหน้า Passport ก็สแกนปกติค่ะ แต่ให้สแกนเป็นไฟล์ PDF ไปเลย จะได้ไม่ต้องเสียเวลาแปลงไฟล์ เพราะอันนี้เค้ารับแค่ไฟล์ PDF นะคะ

จากนั้นก็เข้าสู่หน้าจ่ายเงิน ก็จ่ายเงินตัดบัตรได้ตามปกติเลยค่ะ ของเราโดนตัดบัตรไป 1,799 บาทค่ะ


เท่านี้ก็จบขั้นตอนของการขอวีซ่าแล้ว ที่เหลือก็รออีเมลส่งมา ซึ่งใช้เวลาไม่นานเลยค่ะ เพราะเค้าทำงานกันตลอดไม่มีวันหยุด ของเราใช้เวลาแค่ 1 วันก็มีอีเมลตอบกลับมาแล้วค่ะ  จะได้อีเมลแบบนี้ค่ะ

INDIAN e-TOURIST VISA (eTV)

Dear XXXXX XXXXXX,

Your application for e-Tourist Visa (eTV) has been processed with following result.

Application ID :-

XXXXXXXXXX

Passport No :-

XXXXXXX

Application Status :-

Granted

Visa No :-

XXXXXXXX

Nationality :-

THAILAND

You can arrive in India between 14/12/2016 to 17/01/2017. (Date format is dd/mm/yyyy).

Visa is valid for 30 days from the date of arrival in India

For any assistance contact eTV support center at indiatvoa@gov.in.

For Tele enquiries(IVRS enquiry) call at +91-11-24300666.Please use 0023008716 as key

Note:
– Please carry a copy of this e-Tourist Visa (eTV) at the time of Travel.
– e-Tourist Visa (eTV) once issued on arrival is Only Single Entry, non-extendable , non-convertible & not valid for visiting Protected/Restricted and Cantonment Areas.
– Biometric details of the applicant will be mandatorily captured at Immigration on arrival in India.

-Applicant must arrive with the same passport as mentioned above.
-Applicant can arrive at 16 e-TV designated airports only i.e. Ahmedabad, Amritsar, Bengaluru, Chennai, Cochin, Delhi, Gaya, Goa, Hyderabad, Jaipur, Kolkata, Lucknow, Mumbai, Tiruchappali (Trichy),Trivandrum and Varanasi. However, he/she can depart from any of the authorized Immigration Check Posts in India.
-e-Tourist Visa is not allowed for employment, journalism and conference purposes.
-Once you have entered India, you will be subject to Indian Laws.
-This electronic travel authorization does not entitle you for guaranteed entry into India. Your entry can still be refused at the time of arrival.
-Please confirm that your ETA status is shown as GRANTED on our official website (https://indianvisaonline.gov.in/visa/tvoa.html) prior to commencement of your journey
– Passport should have at least six months validity from the date of arrival in India.

ถ้าได้อีเมลที่มีข้อมูลแบบนี้ก็ชื่นนนนนใจได้เลยว่าวีซ่าผ่านแล้ววววววววววว  หลังจากนั้นก็แค่ไปปริ้นหน้าอีเมลนี้ค่ะ

พอไปถึงสนามบินปลายทาง ให้เรานำอีเมลที่ปริ้นมา และ Passport ไปเข้าช่อง e- Tourist Visa counters หาง่ายค่ะ เดินไปเหมือนเข้าประเทศปกติเลย  และใช้เวลาไม่นานค่ะ เค้าดูแปบเดียวก็ให้ผ่านแล้วววว เย้


แต่การขอวีซ่าแบบนี้มีเงื่อนไขอยู่เล็กน้อยค่ะ นั่นคือ….. การขอวีซ่าประเภทนี้เป็นแบบ Single Entry  คือใช้เข้าได้ครั้งเดียว และอยู่ได้ไม่เกิน 30 วัน  และใน 1 ปี เราสามารถขอวีซ่าประเภทนี้ได้ไม่เกิน 2 ครั้ง  เพราะฉะนั้นถ้าใครคิดว่าคงไม่ได้ไปอินเดียอีกในรอบ 6 เดือนนี้ ก็ขอวีซ่าแบบนี้ก็ได้ค่ะ เพราะสะดวก ไม่ต้องเดินทาง (สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกเดินทางมาทำด้วยตัวเอง) หรือผู้ที่ต้องการวีซ่าแบบเร่งรีบ เพราะการขอแบบนี้ได้เร็วมากกกกกกก

แต่ถ้าเกิดใครสะดวกที่จะเดินทางไปทำเอง ก็สามารถไปได้ที่…..

Indian Visa and Passport Application Centre (IVS GLOBAL Pvt. Ltd.) 
อาคาร 253 อโศก ชั้น 22 ถนนสุขุมวิท สุขุมวิทซอย 21
แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110 (ใกล้กับโรงพยาบาลจักษุรัตนิน)
(อาคาร 253 อยู่ตรงข้ามกับโรงพยาบาลจักษุรัตนิน)

ซึ่งเดินทางง่ายมากกกๆ ค่ะ สามารถนั่ง MRT ไปลงที่เพชรบุรี เดินนิดเดียวถึงเลยยยย

ยังไงลองเป็นตัวเลือกในการตัดสินใจดูนะคะ  หากใครมีคำถามอะไรสามารถสอบถามทิ้งไว้ได้ค่า

หวังว่ารีวิวนี้จะมีประโยชน์นะคะ ❤

14 thoughts on “e-Tourist Visa India… ง่ายแค่ปลายนิ้ว

  1. ใช้เวลานานไหมคะ กรณี เราขอวีซ่าออนไลน์ แล้วไปยื่นที่ ตม ของสนามบิน ถ้าไปถึงประมาณห้าทุ่ม สามารถทำได้ไหมคะ

    Liked by 1 person

    1. ใช้เวลาไม่นานนะคะ ทำได้ค่า มีเจ้าหน้าที่อยู่ตลอดค่ะ ของเราเค้าดูแปบๆ ก็เสร็จแล้ว

      Like

  2. คือถ้าปลายทางคือ ศรีนาคา ซึ่งไม่ที่ใน PORT OF ARRIVAL แต่ว่าก่อนหน้านั้นต้องไป Transit ที่มุมไบอะค่ะ สามารถทำ TVOA ที่มุมไบได้เลยมั้ยคะ ขอบคุณค่ะ

    Like

    1. จะเดินทางไปเส้นทางนี้เช่นกัน
      พอมีข้อมูลเพิ่มเติมไหมคับ

      Like

  3. วีซ่าชนิดนี้ ถ้าไปเที่ยว ลาดัก จากเดลลี แล้วเดินทางกลับทางศรีนากาได้ไหมคับ

    Like

  4. ผม ยื่น ออนไลน เรียบร้อยละครับ แต่ สงสัย ไม่ต้อง ดาวนโลด เอกสารเยอะๆ หรอครับ ผมเห็นให้ ดาวนโลดรูป กับ หน้า พาสปอต แค่นั้นเองครับ – ช่วยหน่อยครับผู้รู้

    Like

  5. สอบถามค่ะ วีซ่าผ่านยากไหมคะ ถ้าจะไปปลายเดือนกรกฎานี้ต้องทำช่วงไหนคะ?
    ไม่เคยไปต่างประเทศมาก่อนค่ะ ต้องซื้อตั๋วเครื่องก่อนทำไหมคะ?? ขอบคุณค่ะ

    Like

    1. ไม่ยากค่ะถ้าเอกสารครบ
      จริงๆ ถ้าเตรียมเอกสารครบแล้วก็ยื่นเลยดีกว่าค่ะ อย่างช้าสุดควรก่อนวันเดินทางซัก 2อาทิตย์ก็ดีนะคะ

      Like

  6. ค่ะ ขอสอบถามนะคะ ตอนที่จ่ายเงิน แล้วมีให้เลือก ระหว่าง SBI E-PAY และ AXIS BANK ต้องเลือกอันไหนอะคะ ขอบคุณคร่าา

    Like

  7. ของเราได้รับเมล์ตอบกลับมาแบบของคุณเลยค่ะ แต่ไม่มีไฟล์อะไรแนบมา เพื่อนบอกว่าต้องมีไฟล์แนบมาเหมือนเป็นวีซ่าที่มีรูปติดอยู่ด้วยอ่ะค่ะ

    Like

    1. ถ้่าไปเกิน 60 วันต้องไปทำเองหรือยื่นทางe-visa ได้ไหมคะ

      Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s